บุญฤทธิ์พระโพธิญาณเถร–เหรียญพระแก้วมรกต (พ.ศ.2517)

ข้าราชการพัฒนาที่ดิน ขออนุญาตสร้างเพื่อแจกเป็นของที่ระลึกในโอกาสจะย้ายจากจังหวัดอุบลฯ โดยขออนุญาตสร้างประมาณ 300 เหรียญ เมื่อสร้างเสร็จนำมาถวาย ซึ่งหลวงพ่อได้เอาเหรียญทั้งหมดเก็บไว้ใต้ฐานพระประธานในศาลาเป็นเวลานานวัน ระหว่างพรรษาครั้นออกพรรษาแล้วผู้สร้างมาขอรับคืน หลวงพ่อก็มอบให้ไป

ระหว่างวันที่รับพระคืนเป็นวันออกพรรษา มีคนมาวัดมาก คุณชัยสิทธิ เตชะศิริธนะกุล ก็มาด้วย พบคณะผู้สร้างอยู่หน้าวัดและถูกถามว่าจะเอาเหรียญไหม รีบเอานะเดี๋ยวหมด เหรียญละ 30 บาท คุณชัยสิทธิบอกไม่เอา ในใจนึกว่าไปขอเอากับหลวงพ่อก็ได้ และซักถามรายละเอียดของพระรุ่นนี้ ได้ความว่าถวายปัจจัยหลวงพ่อไปจำนวนหนึ่ง (ไม่ทราบว่าเท่าไหร่เพราะว่าลืม)

เมื่อคุณชัยสิทธิไปกราบหลวงพ่อ ได้ถามว่าเขาถวายเงินเท่าไหร่ หลวงพ่อบอกว่าเปล่า ไม่ได้ถวายคงถวายแต่เหรียญมา 35 เหรียญเท่านั้น คุณชัยสิทธิเลยฟ้องว่าตอนนี้เขากำลังขายเหรียญหลวงพ่ออยู่หน้าวัดกันแล้ว หลวงพ่อร้องว่า อ้าวก็ไหนว่าจะเอาไปแจก กลับเอามาขาย เออ เขาไม่รวยหรอก

ตกลงหลวงพ่อเลยไม่แจกเหรียญพระแก้วในวันนั้น ภายหลังท่านคงไม่มีพระแจก จึงได้นำออกแจกจนหมด ซึ่งผมก็ได้รับเหรียญพระแก้วจากท่าน 1 เหรียญ ไปกราบท่านตอนเย็นวันหนึ่ง ท่านล้วงออกจากย่ามส่งให้ เสียดายที่เหรียญนั้นได้ทำหายไปนานแล้ว

เหรียญพระแก้วมรกตนี้ อาจนับได้ว่าเป็นเหรียญรุ่นแรกของหลวงพ่อ (ประเภทเหรียญ) ซึ่งก่อนหน้านี้ยังไม่เคยมีการสร้าง คงสร้างพระเนื้อผงเท่านั้น

ภาพโดย http://www.web-pra.com/Shop/V-Amulet

แชร์ :

ความคิดเห็น

** โปรดแสดงความคิดเห็นอย่างมีวิจารณญาน