ข่าวสาร

 • image.free.in.th_z_ik_xs5a2หนังสือพญานาค สองแผ่นดิน

  รวมงานเขียนว่าด้วยพญานาค ของอำพล เจน ที่สมบูรณ์ที่สุด พร้อมภาพประกอบ หนังสือพญานาค๒แผ่นดิน อำพล เจน ค้นคว้าเรียบเรียงเขียนขึ้นคนเดียวทั้งเล่ม ที่หลายท่านเคยบ่นว่าหาซื้อได้ยากนั้น บัดนี้เก็บกลับจากการวางแผงหนังสือแล้วครับ ยังเหลือไม่เกิน ๓๐๐ เล่ม ท่านที่ยังไม่มีและสนใจจะมี เชิญสั่งซื้อได้ที่ คุณปณิธาน ศรีธัญรัตน์ มูลนิธิสองสมเด็จแสนทวีสุข หมายเลขโทรศัพท์ ๐๘๑ –๙๖๗๖๖๐๑ ————————————————————– จากราคาปก ๑๘๐บาท ลดราคาเหลือ ๑๕๐ บาท จัดส่งให้ทางไปรษณีย์ EMS ฟรี  

 • i550.photobucket.com_albums_ii440_suankhlang_jo_IMG_8334หนังสือรวมภาพและประวัติวัตถุมงคลหลวงพ่อชา

  หนังสือรวมภาพและประวัติวัตถุมงคลหลวงพ่อชา บุญฤทธิ์ พระโพธิญาณเถร หลวงพ่อชา สุภทฺโทฉบับพิมพ์ครั้งที่ 3อำพล เจน เขียนคนเดียวทั้งเล่มสมบูรณ์ทั้งภาพและข้อมูล มากกว่าการพิมพ์ 2 ครั้งก่อน เชิญสั่งซื้อได้ที่ คุณปณิธาน ศรีธัญรัตน์ มูลนิธิสองสมเด็จแสนทวีสุข โทร..081- 967 – 6601 ————————————————————– พิเศษ…จากราคาปก 1120 บาท ลดราคาเหลือ 1000 บาท จัดส่งให้ทางไปรษณีย์ EMS ฟรี  

 • newff53สร้างพระ สร้างบุญ

  การสร้างพระ สร้างบุญ ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ขอเชิญผู้มีจิตศรัทธาทุกท่าน ร่วมสร้างพระถวายไว้กับพระศาสนา ผ่านกิจกรรมของเครือข่ายสภาบุญ   สภาบุญคืออะไร คลิก      

บทความใหม่

 • เรื่องของยายชีนวล วัดภูฆ้องคำ

  ยายชีนวล แสงทอง วัดภูฆ้องคำ บ.ดงตาหวาน อ.กุดข้าวปุ้น จ.อุบลราชธานี ——————————————————————– บ่ฮู้..บ่จัก. เมื่อถูกซักถามเรื่องส่วนตัวหรือเรื่องที่เกี่ยวข้องกับครูบาอาจารย์รวมทั้งเรื่องที่ไม่ปรารถนาจะตอบ ยายชีนวลมักตัดบทว่า “บ่ฮู้-บ่จัก” เป็นถ้อยเป็นคำที่ออกจากปากยายชีบ่อยที่สุด รูปศัพท์ง่ายๆตรงๆว่า=ไม่รู้จัก. แต่จะให้ตรงจริงๆในภาษากลางต้องแฝงดัดจริตคือ-ไม่รู้ไม่ชี้ เมื่อเป็นอีสานทั้งศัพท์สำเนียงความหมายและอารมณ์นั้นกลับจริงจังไม่ดัดจริตเรื่องนี้วิจารณ์ได้เพียงผิวเผินว่านั่นคือคุณลักษณะของนักปฏิบัติที่กำลังนำตนให้หลุดพ้นวัฏสงสาร(การเวียนว่ายตายเกิด) ยุติการยึดติดกับสิ่งใด ไม่ว่าจะเป็นอดีต ปัจจุบันหรือนาคต ไม่ใยดีอาลัยในสังขารตน รวมไปถึงวัตถุสิ่งของภายนอกที่เป็นสมบัติของโลกดังนั้นเรื่องเล่าทั้งหมดที่เกี่ยวกับความเป็นยายชีจึงเกิดด้วยความยากลำบาก .. อ่านต่อ

 • เรื่องของยายชีนวล วัดภูฆ้องคำ 2

    เท้าไม่ติดพื้น แม้นว่าภูฆ้องคำจะอยู่ไกล กันดาร แต่สานุศิษย์ ผู้เลื่อมใสศรัทธา ก็หลั่งไหลมาไม่ได้ขาด ทั้งทหาร ตำรวจ ชาวบ้านหรือแม้แต่พระเณร ต่างก็มาด้วยเชื่อมั่นในวัตรปฏิบัติของยายชีว่าควรค่าแก่การมาสักการะและปรึกษาข้อธรรม พระอาจารย์หน่อย(ไม่ทราบชื่อ ฉายา)เจ้าอาวาสวัดบ้านยาง อ.ดอนมดแดง จ.อุบลฯ เล่าว่า เคยเห็นยายชีเดินจงกรมโดยที่เท้าไม่ติดพื้น เกิดความอัศจรรย์ใจอย่างบอกไม่ถูก มาเพื่อชดใช้หนี้ พูดถึงกำลังสำคัญในการพัฒนาวัด .. อ่านต่อ

 • เรื่องของยายชีนวล วัดภูฆ้องคำ 3

    บั้นปลายชีวิต   ตั้งแต่ปี2552เป็นต้นมา ยายชีนวลสุขภาพไม่ดี ด้วยเหตุว่าชราภาพมากแล้ว ลูกหลานจึงขอให้ย้ายออกจากวัดภูฆ้องคำ อ.กุดข้าวปุ้น มาอยู่วัดบ้านนาทม อ.ตาลสุม ซึ่งเป็นบ้านเกิด ต่อมาลูกหลานเห็นว่าการดูแลปรนนิบัติยายชีที่พำนักอยู่วัดนั้น เป็นความยากลำบาก จึงขอให้ยายชีกลับมาพักที่บ้านลูกสาว ยายชีก็อยู่ที่นั่นตลอดมา ระหว่างต้นปี2553มาจนถึงเดือนกรกฎาคมปี2554 ยายชีป่วยหนักเข้าออกโรงพยาบาลเป็นว่าเล่น สุดท้ายก็พักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลเป็นการถาวร ค่ารักษาพยาบาลยายชีสูงมาก ลูกหลานไม่ได้เป็นคนร่ำรวย .. อ่านต่อ

สืบหาพระเครื่องดี

ว่านทวดลอยองค์

ว่าไปแล้ว พระเครื่องหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ได้เป็นที่รู้จักแก่คนทั่วไปก็ราวๆ ปีสองพันห้าร้อยกว่า เพราะว่ามีพระเครื่องหลวงพ่อทวดออกแพร่หลายไปทุกหนทุกแห่งตลอดเมืองไทย จะถือว่ารู้จักหลวงพ่อทวดกันตอนนั้นก็ได้คำที่เป็นพระเครื่องป๊อปปูล่าร์สุด ขีด ในภาคไหนๆ เมื่อไปเที่ยวเมืองใต้ ก็มักแวะวัดช้างให้และถือเอาพระเครื่องหลวงพ่อทวดติดมือกลับบ้าน การเดินทางของหลวงพ่อทวดจึงแตกสายออกไป ทุกครั้งที่คนต่างถิ่นไปถึงวัดช้างให้ทุกวัน ผู้ที่จุดประกายหลวงพ่อทวดให้เป็นที่รู้จัก และเลื่อมใสศรัทธาอย่างแท้จริง คือ ท่านอาจารย์ทิม (พระครูวิสัยโสภณ) อดีตเจ้าอาวาสวัดช้างให้ ท่านเป็นปฐมบุคคลในการสร้างพระเครื่องหลวงพ่อทวด

Read more

การเดินทางของผงโสฬสมหาพรหม ของท่านพระครูสีทัตต์ สุวรรณมาโจ

บ่ายวันหนึ่งที่ท่าพระจันทร์ ในราว 4 ปีมาแล้ว เป็นวันบ่ายที่น่าสนใจ เพราะว่าผมได้ยินเรื่องที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน เรื่องที่ผมได้ยินนี้ ผมไม่รับรองข้อเท็จจริงทั้งหมด ขอยกเครดิตให้กับคุณอาคม ทรงสถาพรเจริญ ซึ่งเป็นผู้เล่าให้ผมฟัง ตอนนั้นผมเพิ่งรู้จักคุณอาคมใหม่ ๆ โดยการแนะนำของคุณเง็ก บางลำภู โต๊ะที่เรานั่งคุยกันคือโต๊ะรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่มีอยู่โต๊ะเดียว และอยู่ด้านหลังแผงพระเครื่องของคุณเง็ก โต๊ะแห่งนี้เป็นที่พบปะชุมนุมย่อย ๆ ของเพื่อนพ้องน้องพี่กลุ่มหนึ่ง

Read more

พระผงแดงหลวงปู่ฝั้น

วงพระเครื่องเข้าใจดีว่า ครูบาอาจารย์ทรงคุณธรรมและคุณวิเศษ ทั้งเพียบพร้อมศีลาจารวัตรนั้นมีใครบ้าง แต่ไม่เข้าใจอยู่อย่างว่าทำไมมรดกขลัง หรือวัตถุมงคลของท่านเหล่านั้นไม่โลดแล่นโจนทยานเท่าที่ควร (หลวงปู่กินรี จันทิโย) สงสัยจัง ทำไมหลวงปู่กินรี จันทิโย ผู้เป็นพระอาจารย์ของสุวิสุทธิภิกขุองค์นั้นหลวงพ่อชา สุภทฺโท ไม่มีวัตถุมงคลดังเปรี้ยงสนั่นวงการ พระกริ่งพิมพ์หนึ่งของท่าน (เข้าใจว่าเป็นรูปพระไพรีพินาศ) ท่านเสกแล้วออกปากว่า ระวังอย่าให้พระนี้ตกอยู่กับโจร นี่คือ Certificate  ที่ออกโดยวาจาที่แสดงความมั่นใจสุดขีดของหลวงปู่กินรี

Read more

บุญญฤทธิ์ พระโพธิญาณเถร

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่พระสงฆ์ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบหลายองค์ ทั้งในอดีตและปัจจุบัน มักมีเรื่อง “นอกเหตุเหนือผล” อันเกิดด้วย “บุญญฤทธิ์” ของแต่ละท่านให้ผู้คนทั่วไปประหลาดใจ และสงสัยอยู่เสมอ นับตั้งแต่นักบินเห็นหลวงปู่แหวน อยู่บนอากาศ ขณะทำการบินอยู่เหนือคอยแม่ปั๋ง แต่หลวงปู่กลับบอกว่า “ฮาบ่ใจ้ปี๋” จะเหาะได้ยังไง ชาวจีนคนหนึ่ง ลอบเทน้ำมนต์ของหลวงพ่อแช่ม วัดดอนยายหอม ทิ้งนอกวัด แต่เทไม่ออกถึงกับร้อง

Read more

เรื่องของยายชีนวล วัดภูฆ้องคำ 3

  บั้นปลายชีวิต   ตั้งแต่ปี2552เป็นต้นมา ยายชีนวลสุขภาพไม่ดี ด้วยเหตุว่าชราภาพมากแล้ว ลูกหลานจึงขอให้ย้ายออกจากวัดภูฆ้องคำ อ.กุดข้าวปุ้น มาอยู่วัดบ้านนาทม อ.ตาลสุม ซึ่งเป็นบ้านเกิด ต่อมาลูกหลานเห็นว่าการดูแลปรนนิบัติยายชีที่พำนักอยู่วัดนั้น เป็นความยากลำบาก จึงขอให้ยายชีกลับมาพักที่บ้านลูกสาว ยายชีก็อยู่ที่นั่นตลอดมา ระหว่างต้นปี2553มาจนถึงเดือนกรกฎาคมปี2554 ยายชีป่วยหนักเข้าออกโรงพยาบาลเป็นว่าเล่น สุดท้ายก็พักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลเป็นการถาวร ค่ารักษาพยาบาลยายชีสูงมาก ลูกหลานไม่ได้เป็นคนร่ำรวย

Read more

เหรียญธรรมกับพระแก้วมรกตหลวงปู่หล้า วัดบรรพตคีรี (ภูจ้อก้อ) มุกดาหาร

    ปฏิปทาขององค์หลวงปู่หล้า เขมปตฺโต วัดภูจ้อก้อ ไม่เป็นไปในทางวัตถุมงคล ไม่รับนิมนต์ไปพิธีปลุกเสกพระเครื่อง ไม่อนุญาตให้ใครสร้างวัตถุมงคลในนามท่าน แต่ท่านก็มีเรื่องแบบนี้อยู่เหมือนกัน เช่นเดียวกับหลวงปู่เทสก์ วัดหินหมากเป้ง แม้ไม่ไยดีในเรื่องวัตถุมงคลเลย ก็ยังมีอยู่อย่างน้อย 2 รุ่น มี เหรียญพัดยศฯ เป็นต้น ที่เหมือนกันที่สุดเห็นจะเป็นเรื่องการสร้างรูปเหมือนของตัวท่านเอง ทั้งหลวงปู่เทสก์และหลวงปู่หล้า

Read more

ความจริงที่สวนทางกับความเชื่อ ใครว่าพระอาจารย์มั่น ภูริทตฺตเถร ไม่มีวัตถุมงคล

  โดยทั่วไปนั้นเชื่อกันว่าพระอาจารย์มั่น ภูริทตฺตเถร ไม่มีวัตถุมงคล เนื่องจากว่าท่านเป็นพระกรรมฐานที่เน้นการปฏิบัติเอาจิตหลุดพ้นโลกอย่าง เดียว ไม่เสียเวลาให้กับเรื่องที่ไม่เกิดประโยชน์ต่อการหลุดพ้น หลายคนกล่าวว่า น่าเสียดายที่ท่านไม่ได้ทิ้งมรดกพุทธคุณของท่านไว้บ้าง ถ้าหากว่าท่านมีวัตถุเก็บพุทธคุณสักรุ่นหนึ่ง คงไม่มีใครคาดหมายอนาคตของวัตถุมงคลของท่านได้ว่าจะโลดแล่นไปไกลถึงไหน คุณวิเศษของพระอาจารย์มั่น มีมากเหลือจะพรรณนา ข้อนี้ศิษย์ที่ได้รับการฟูมฟักเอาใจใส่จากท่านล้วนซาบซึ้งตรึงใจทุกคน ไม่มีใครเลยจะกล่าวถึงท่านในเชิงตำหนิ ความเป็นผู้มีจิตรวดเร็วว่องไวปรากฏอยู่ตลอดเวลาที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ ความรู้ที่เท่าทันความคิดของศิษย์เป็นบทบาทมหัศจรรย์ที่ศิษย์ทุกคนสัมผัสจน เกิดความกลัวเกรงยิ่งกว่าหนูกลัวแมว ตัวอย่างเช่น ครั้งหนึ่งท่านอาจารย์มหาปิ่น

Read more

ดาบสองคม

เรื่องสั้นรางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง จากการประกวดเรื่องสั้นหนังสือพิมพ์ บางกอกเดลิไทม์ ตีพิมพ์ครั้งแรกวันอังคารที่๖ ธันวาคม ๒๕๒๐  ตีพิมพ์ครั้งที่สองหลังจากได้รับรางวัล วันเสาร์ที่ ๓๑ ธันวาคม ๒๕๒๐   ดาบสองคม เขียนโดย ทวน ท่าลาด วันพุธที่ 27 มีนาคม 2013

Read more

หนังสือพญานาค สองแผ่นดิน

รวมงานเขียนว่าด้วยพญานาค ของอำพล เจน ที่สมบูรณ์ที่สุด พร้อมภาพประกอบ หนังสือพญานาค๒แผ่นดิน อำพล เจน ค้นคว้าเรียบเรียงเขียนขึ้นคนเดียวทั้งเล่ม ที่หลายท่านเคยบ่นว่าหาซื้อได้ยากนั้น บัดนี้เก็บกลับจากการวางแผงหนังสือแล้วครับ ยังเหลือไม่เกิน ๓๐๐ เล่ม ท่านที่ยังไม่มีและสนใจจะมี เชิญสั่งซื้อได้ที่ คุณปณิธาน ศรีธัญรัตน์ มูลนิธิสองสมเด็จแสนทวีสุข หมายเลขโทรศัพท์

Read more

จะเล่าเรื่องหลวงปู่พรหมา เขมจาโรให้ฟัง

จะเล่าเรื่องหลวงปู่พรหมา เขมจาโรให้ฟัง, สืบเนื่องมาจากคำถามเรื่องฤาษีรุ่นแรกของหลวงปู่พรหมา เขมจาโร เอ้า..ล้อมวงเข้ามา จะเล่าเรื่องหลวงปู่พรหมา เขมจาโรที่ได้มีวาสนาเข้าไปเกี่ยวข้องกับองค์ท่านให้ฟังทั้งหมด เอาแบบไม่ปิดบังอำพราง,เล่าทุกแง่ทุกมุม เท่าที่จะนึกออกและยังจำได้ ตั้งแต่แรกเลย เครื่องดื่มเตรียมไว้ให้แล้วน้ำอัดลมหรือไม่อัดลมมีพร้อม เชิญเลือกบริการตนเองตามสบายถ้าหิวก็โน่น..ข้าวหม้อแกงหม้อง่ายๆกันเอง เชิญตักตามสะดวก ถ้าฟังแล้วง่วงก็หยิบหมอนกับเสื่อไปปูนอนตรงมุมศาลาตามอัธยาศัยอย่ากรนเสียงดังรบกวนคนอื่นเขาล่ะ ระหว่างเล่าใครมีข้อสงสัยให้ถามได้ไม่ต้องเกรงใจถ้าจะขัดคอให้ยกมือก่อนจะได้หยุดเล่าแล้วรอฟังด้วยกัน ถ้าเล่าไปหลงลืมอะไรไปมั่งก็ท้วงติงด้วยเดี๋ยวเรื่องมันจะโดดหน้าโดดหลังกลับหัวกลับหางวุ่นวาย เดี๋ยวนะ ขอไปเข้าห้องบำบัดทุกข์บำรุงสุขสักแป๊บนึง นั่งคุยกันรอกันไปก่อน เดี๋ยวมา

Read more